Sự thật về ngải ăn thịt: Huyền thoại từ ngôi đền cổ Đế Thiên

02/01/2014 11:08
Mai Phương

Không chỉ riêng Tư Ẩn, hầu hết giới pháp sư Việt đều săn lùng loại Huyết ngải độc thần tướng được cho là chúa tể trong thế giới ngải. Tuy nhiên, giới kiểm lâm khẳng định rằng, ở Việt Nam loại ngải này đã tuyệt chủng từ lâu. Giới tà thuật không đồng ý điều đó. Họ cho rằng, loại ngải đó vẫn tồn tại đâu đó trong vườn nhà một cao thủ tà thuật hoặc ẩn náu nơi nào đó trong rừng sâu, núi thẳm. Có nhiều lý do để giới tà thuật tin điều đó. Lý do cơ bản nhất là căn cứ vào… giai thoại.

Lời nguyền huyết ngải ở chùa Đế Thiên, Campuchia

Để tìm sự thật về những chuyện huyễn hoặc của loại Huyết ngải độc thần tướng, chúng tôi đã tìm gặp rất nhiều pháp sư ẩn cư ở khu vực phía Nam. Chúng tôi cũng từng theo chân họ đến các vùng núi hẻo lánh ở Campuchia để tìm gặp những vị “tà sroc” (tạm dịch nghĩa là thánh sống ở một cụm dân cư hoặc pháp sư).

Chúng tôi may mắn gặp được Tà Voong – một pháp sư 89 tuổi, sinh sống gần chùa Phước Long Tự ở Votleap, xã Chomka Somrong, thành phố Battambang, Campuchia. Tà Voong vẫn còn lưu giữ một tài liệu chép tay của sư phụ về nguồn gốc Huyết ngải độc thần tướng.

Sư phụ ông Voong dịch và chép lại từ một thư tịch cổ của một nhà sư ở ngôi chùa Angkor Vat mà người Việt gọi là chùa Đế Thiên. Tài liệu này kể rằng, vào đầu thế kỷ XIX có một con cọp trắng đã tu luyện thành tinh thường xuyên vào làng chùa Đế Thiên bắt người ăn thịt. Sư cả mời các thợ săn giỏi nhất về đánh bẫy nhưng tất cả đều bị cọp vồ chết.

Vào một đêm năm 1812, sư cả chùa Đế Thiên nằm mộng gặp một vị thần. Vị thần cho biết, ở một địa danh có tên T’ruong Cua Lo ở phía đông bắc, một tiều phu bị cọp vồ ăn thịt nhưng chừa lại trái tim. Dân làng chôn trái tim người xấu số nơi cửa làng.

Một thời gian sau nơi ngôi mộ trái tim mọc lên một cây chỉ có hoa màu máu chuyên ăn thịt người. Vị thần trong mơ gọi cây hoa đó là Neap Pen và bảo vị sư cả hãy đi tìm cây đó về luyện thành thuốc độc để diệt trừ cọp dữ, kể cả những thế lực khác gây họa cho dân làng. Vị thần trong mơ còn hướng dẫn phép thuật để di dời cây đó về chùa.

Lúc này vị sư cả đã 97 tuổi, sức khỏe không đủ để đi truy tìm giống cây Neap Pen nên truyền phép cho Chanh Tha – một chàng trai mồ côi cha mẹ do cọp trắng vồ. Chanh Tha mang trong tim lời nguyền giết cọp trả thù cho cha mẹ nên nhận lời.

Rừng cây ăn thịt trên núi Koh Pov, Campuchia.

Rừng cây ăn thịt trên núi Koh Pov, Campuchia.

Sau một thời gian dài học hết các phép thuật “trục” cây, Chanh Tha vượt rừng băng suối tìm đến một địa danh có tên là Bor Trak thì gặp dân làng. Dân làng chỉ cho anh tìm đến ngôi mộ có cây hoa máu.

Anh đem cây Neap Pen về chùa Đế Thiên cho sư phụ luyện thuốc độc trị cọp. Vị thuốc độc này có tên gọi là Khalamay.

Để giết cọp, Chanh Tha đứng trên chảng 3 cây trước đầu gió dụ cọp. Khi con cọp đánh hơi người tiến tới, Chanh Tha dùng móng tay búng chất bột xuống mặt cọp. Vừa búng bột, Chanh Tha vừa thét to những lời nguyền rủa con cọp (Lời nguyền rủa ấy trở thành một phần câu chú độc sát của các pháp sư hiện nay khi sử dụng Khalamay).

Cọp bị say thuốc chạy quáng quàng vào rừng cắn nát nhiều gốc cây to rồi chết. Chanh Tha cũng bị trúng độc nhưng nhờ sư phụ dùng một loại củ giải độc. Tiếc công đi truy tìm, Chanh Tha không đốt chết cây mà lén đem về một vùng núi sâu ở Campuchia trồng.

Tà Voong cho biết, Bor Trak là một địa danh thuộc miền Trung Việt Nam. Chúng tôi vạch bản đồ cho cụ xem. Cụ chỉ ngón tay vào một điểm. Đó là… Bố Trạch, Quảng Bình.

Theo sự hướng dẫn của cụ Voong, chúng tôi tìm gặp cháu cụ là anh Luong – một sĩ quan quân cảnh Hoàng gia Campuchia đã từng làm cảnh sát kiểm lâm ở Koh Pov để nhờ đưa đi núi Koh Pov. Anh Luong khẳng định, huyết ngải Neap Pen chính là cây ăn thịt có tên khoa học là Nepenthes.

Sự thật về huyết ngải

Theo anh Luong, cách nay hơn 10 năm, khu rừng trên ngọn Koh Pov vẫn còn rất nhiều cây Neap Pen – huyết ngải. Khi bứng cây, anh không cần dùng phép thuật gì cả, chỉ việc dùng xẻng đào bới xung quanh gốc rồi cho vào chậu đất pha cát. Những nhà giàu ở Campuchia xem huyết ngải là loại cây kiểng đem lại sự may mắn, thường trồng làm cảnh trong vườn nhà.

Luong cho biết, huyết ngải chỉ sống trong môi trường ẩm ướt và đất bạc màu. Để có dưỡng chất nuôi thân, hoa của chúng tiết giọt sương tạo mùi. Khi chạm vào, chúng sẽ có cơ chế cử động giống như lá của cây mắc cỡ để “ôm” lấy con mồi rồi tiết những “giọt sương” có chứa vi khuẩn và thành phần hóa học phân hủy chất hữu cơ tạo thành dưỡng chất nuôi cây.

Những cây non dưới 3 năm tuổi chỉ có thể bẫy côn trùng nhỏ như ruồi, gián. Cây trên 3 năm tuổi thường cao khoảng 0,5 mét, thân cành chằng chịt rối rắm thành một bụi lùm có thể bắt chim chóc, chuột sóc. Những cây trên 5 năm tuổi tạo thành một bụi lùm bằng cái bàn ăn cơm sẽ bắt được những động vật lớn hơn như gà, chồn.

Khi hỏi về chuyện khả năng ăn thịt người của cây Neap Pen, anh Luong bật cười: “Nếu con người chui vào bụi nằm im nửa ngày, cây mới đủ thời gian giết chết. Cây tóm được gà là do những cành chằng chịt tạo thành một tấm lưới quấn cuộn. Sức gà không đủ sức thoát ra. Nếu muốn bắt con người thì cây phải to bằng cái nhà và cành cây phải to bằng cổ tay mới tóm nổi.

Tuy nhiên, khi bứng cây phải cẩn thận với những giọt sương của nó. Khi chạm vào da, những giọt axít ấy không đủ làm phỏng ngay nhưng qua ngày sau phần da sẽ bị đỏ ửng. Khi bị dính sương cây Neap Pen chỉ cần dùng cồn y tế xoa vào để diệt khuẩn rồi dội nước để rửa sạch chất a xít là không hề hấn gì”. Bản thân anh Luong đã bứng hàng trăm cây Neap Pen nhưng không hề hấn gì.

(Công An Nhân Dân)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần