Tâm sự của một người vợ, một con dâu Việt trên đất Mỹ

04/01/2014 20:09
Mai Phương

(Kênh 13) – Là một người vợ, người con dâu Việt trên đất Mỹ, mùng 1 Tết dương lịch, cả nhà mình đến nhà chồng ở Las Cruise. Sau đó, cả nhà thức đón giao thừa, nói chuyện xong thì lên giường ngủ, hôm sau cả nhà lái xe đi chơi.

Chào mọi người!

Mình là độc giả thường xuyên của mục Tâm sự này. Sau khi đọc bài: “10 bí quyết làm dâu Hà Nội chuẩn của tôi – Một gái Sài Gòn” của bạn Hoàng Anh, mình mới thấy cái sự khó của con gái Việt Nam với mẹ chồng Việt. Mình cũng lại rảnh rỗi nên chia sẻ câu chuyện của mình.

Mình lấy chồng ngay sau khi kết thúc năm học cuối của mình (nghành Dược) ở bên Mỹ. Lúc mới hẹn hò nhau, nhớ lời mẹ dặn ở nhà, mình liên tục hỏi chồng mình bây giờ – người Mỹ là: Mẹ anh thích gì, ghét gì?

Mình nghĩ lấy lòng sớm thì dễ về sau. Lúc ấy chồng mình chỉ nói qua loa rồi bảo sau này cưới nhau về ở riêng, không đụng chạm nhiều nên không phải quá lo nghĩ về mấy việc này.

tam-su-cua-mot-nguoi-vo-mot-con-dau-viet-tren-dat-my

Mẹ chồng mình là một phụ nữ rất tình cảm, đặc biệt chiều chuộng chồng mình, nhưng không giống mấy bác mẹ chồng Việt Nam như các chị em vẫn chia sẻ. Chồng mình trước khi lấy mình, vẫn ở nhà bố mẹ, lấy mình thì mới tách ra xây nhà riêng như bên Việt Nam mình vậy.

Lấy nhau rồi, mình không cần hỏi thì anh cũng tự đưa tiền lương cho mình. Anh nói là cầm hộ không anh tiêu 1 phát là hết luôn. Mình sợ mẹ chồng mình biết thì ghét nên mình có hỏi ý kiến của bà về việc này. Nhưng mẹ mình chỉ nói: “Tiền của Jack- chồng mình – thì để nó quyết, sao lại hỏi mẹ? Nó đưa cho con thì con cứ cầm”.

Thỉnh thoảng mình hay rủ mẹ chồng đi mua sắm rồi khéo mua cho bà nên mối quan hệ giữa mình và mẹ chồng khá tốt. Khi ông bà đề cập đến việc ở viện dưỡng lão thì mình cũng ngỏ ý hỏi sao bố mẹ không qua ở với vợ chồng mình vì mình ở nhà rảnh rỗi.

Mình hỏi thật lòng vì thật sự một mình mình với con ở nhà cũng khá cô đơn. Nhưng bố mẹ chồng mình không chịu, bảo không muốn làm phiền con cháu với lại thích sống với các bạn già nên mình rất hay đưa con vào thăm ông bà.

Thật ra cũng phải nói về kinh tế gia đình mình, mình chỉ ở nhà chứ không làm gì cả. Gia đình mình không gọi là giàu có gì, cũng chỉ tương đối thôi. Tóm lại là không phải lo chuyện tiền nong bao giờ.

Mình cũng có ý định xin việc làm, việc nhẹ thôi cũng được nhưng chồng mình không cho. Anh bảo: “Nếu có việc cần đến tiền thì anh mới là người phải đi làm chứ không phải em”. Nên nói thật là từ khi lấy chồng được 7 năm đến giờ, phần lớn thời gian mình ở nhà. Có ra ngoài cũng thường chỉ là đi mua thức ăn nấu nướng và đưa con đi chơi.

Mình không đi chơi nhiều nên cũng ít bạn bè. Chồng mình không hề cấm mình dùng tiền của anh. Chỉ là mình nghĩ, không làm ra tiền thì cũng đừng có hoang phí nên mình cũng không dám tiêu pha gì cả.

Nói về chuyện Tết, vì 2 nước ăn Tết ở 2 thời điểm khác nhau nên cũng thuận tiện cho mình. Mùng 1 Tết dương lịch, cả nhà mình đến nhà chồng mình ở Las Cruise (Mình sống ở Austin). Mình và mẹ chồng nấu ăn.

Bên này không phải nghĩa vụ nấu nướng là của phụ nữ đâu, mà tại vì chồng mình nấu ăn rất dở nên mình để anh ở ngoài đưa gia vị chứ không cho làm gì. Sau đó cả nhà thức đón giao thừa, nói chuyện xong thì lên giường ngủ, hôm sau cả nhà lái xe đi chơi.

Đến Tết âm lịch, tại mình chỉ ở nhà nên thích về lúc nào cũng được, có năm mình về từ đầu tháng Chạp. Chồng mình đi làm nhưng năm nào anh cũng bay về Việt Nam ăn Tết. Công ty anh có chế độ cho nhân viên nghỉ 1 tháng trong 1 năm. Có khi anh trả tiền để được nghỉ, nên chồng mình thường về từ hôm 15/12 âm. Tết nào 2 vợ chồng mình cũng về Việt Nam cả.

Nhưng cũng vì việc mình không làm ra tiền nên nhiều cái khó cũng phát sinh. Mình cưới chồng được 7 năm rồi nhưng bố mẹ mình chỉ được sang Mỹ 4 lần. Nhà mình ở Việt Nam thì không khó khăn nhưng vé máy bay sang Mỹ cũng không phải rẻ.

Mình muốn làm việc, làm nhẹ nhàng thôi cũng được, rồi cho bố mẹ mình sang Mỹ chơi thường xuyên hơn với chúng mình. Mình cả ngày chỉ ở nhà, nấu ăn dọn dẹp xong thì cũng không biết làm gì. Vào máy tính đọc báo thì cũng hết nên hay gọi con ra Skype nói chuyện với ông bà ngoại vì quỹ thời gian còn rất nhiều.

Mình không muốn lấy tiền của chồng, dù anh chẳng tiếc thứ gì cho mình. Mẹ mình bảo cứ đòi đi làm, đi làm rồi thì chẳng lại ước chỉ được ở nhà. Có phải mình sướng không biết hưởng không?

Con mình giờ được 6 tuổi, tiếng Anh nói sõi hơn tiếng Việt, nhưng cũng nói được nhiều tiếng Việt hơn các bạn khác lai Việt ở vùng này. Hỏi con thích ông bà nội hay ông bà ngoại hơn thì con bảo thích ông bà ngoại hơn vì ngày nào cũng nói chuyện với con. Nhưng con thích cả ông bà nội nữa vì con được sờ vào, chạm vào.

Nghe con nói vậy, mình càng muốn đón bố mẹ sang Mỹ chơi nhiều hơn nữa. Là người vợ, mình nên tiếp tục đòi chồng đi làm để lấy tiền riêng đón bố mẹ qua chơi thường xuyên hay dùng tiền của chồng để đón bố mẹ sang chơi đây?

(Khám Phá)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần