Tàu sân bay Liêu Ninh "hành quân" tới đảo Hải Nam?

29/11/2013 09:45
Lung Việt

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh trong hành trình tới Biển Đông lần này có thể sẽ tới khu vực Tam Á, đảo Hải Nam huấn luyện quân sự.

Sáng ngày hôm qua, tàu Liêu Ninh cùng 2 tàu khu trục phòng không Type 051C Thẩm Dương (số hiệu 115), Thạch Gia Trang (số hiệu 116), và 2 tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Yên Đài (số hiệu 538), Duy Phường (số hiệu 550) của Hải quân Trung Quốc, đã đi qua eo biển Đài Loan hướng đến Biển Đông thực hiện nhiệm vụ thử nghiệm nghiên cứu khoa học và huấn luyện quân sự.

 Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh “hành quân” xuống Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh được biên chế gồm khoảng 1.000 quân, 50 máy bay chiến đấu các loại, chủ yếu là tiêm kích hạm J-15 và 1 nhóm tàu tác chiến hộ tống. Chỉ huy Biên đội tàu sân bay là Đại tá Trương Tranh làm Chỉ huy trưởng, Đại tá Mai Văn làm Chính uỷ. Theo kế hoạch, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh sẽ xuống khu vực Tam Á, đảo Hải Nam hoạt động.

Vấn đề là, Cơ quan Tình báo Đài Loan tiết lộ, Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một cầu cảng lớn với chiều dài 720m, rộng 120m tại khu vực Đông Bắc mũi Tam Á, Hải Nam. Và cầu cảng này có khả năng là cầu cảng chuyên dụng cho tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng tới đảo Hải Nam.

Tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng tới đảo Hải Nam.

“Việc Trung Quốc xây thêm cầu cảng mới tại khu vực này là bước đi nhằm chuẩn bị đầy đủ cho kế hoạch hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh trong khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời cũng là “nước cờ chiến lược”, trong việc triển khai cũng như đối phó với tình huống có thể xảy ra tại khu vực Biển Đông”, tình báo Đài Loan nhận định.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần