Teen Đà Nẵng được thầy cô quản lý qua Facebook

03/01/2014 15:48
Mai Phương

(Kênh 13) – Các teen thường xuyên lên mạng lơ là học hành, nói xấu bạn bè hay có ý định bỏ học thì hãy cẩn thận trên Facebook nhé.

Phòng giáo dục quận Ngũ Hành Sơn vừa mở lớp tập huấn cho ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các trường THCS trên địa bàn phương pháp quản lý học sinh trên mạng xã hội Facebook, bắt đầu thực hiện từ học kỳ 2.

Thầy Trần Văn Hồng, phó Phòng giáo dục quận Ngũ Hành Sơn, cho biết ý tưởng giám sát học sinh qua mạng Facebook bắt nguồn từ sự bùng nổ của Internet. “Quận chưa xảy ra vụ việc tiêu cực liên quan đến Facebook, nhưng ở Đà Nẵng đã từng có nhóm học sinh lên mạng xã hội này nói xấu bạn bè bị cơ quan chức năng xử phạt, hay có em tự tử vị bị bạn bè chê bai trên mạng”, thầy Hồng nói.

Thời gian học tập trên mạng của học sinh đang bị chi phối bởi sa đà vào mạng xã hội.

Thời gian học tập trên mạng của học sinh đang bị chi phối bởi sa đà vào mạng xã hội.

Hiện nay toàn quận có hơn 4.000 teen cấp 2 thì có tới 50 – 60% sử dụng mạng xã hội. Nhiều bạn sử dụng rồi thành nghiện, lúc nào cũng bị chi phối bởi ý nghĩ không biết có ai like ảnh, status của mình trên Facebook hay không, khiến việc học hành sa sút. Do đó, các teen cần được thầy cô theo dõi sao sát hơn, ngay cả trên thế giới ảo.

Thầy Hồng cũng cho rằng, việc quản lý các teen qua Facebook không thể làm một sớm một chiều mà phải có lộ trình cụ thể, trước hết là giải thích cho học sinh hiểu cách làm này nhằm tốt cho các bạn. Các thầy cô chủ nhiệm sẽ kết bạn với học sinh trên Facebbok, từ đó tìm hiểu nguyên nhân, phối hợp với phụ huynh để giúp các teen sử dụng đúng những lợi ích mà Facebook mang lại.

“Không thể cấm các em được nhưng phải định hướng cho học sinh sử dụng Facebook sao cho hiệu quả, chơi điện tử trên mạng ở mức độ phù hợp”, thầy Hồng nói và cho biết thầy cô chủ nhiệm sau khi giám sát học sinh qua mạng cũng sẽ linh hoạt nhắc nhở các teen sử dụng ngôn ngữ chát, comment đầy đủ dấu, đúng tiếng Việt. Có trường hợp, teen làm bài thi nhưng quen viết tắt như khi chat với bạn bè dẫn đến trượt lên lớp 10.

Thầy Nguyễn Tiến Hiệp, phó hiệu trưởng trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn), nói muốn quản lý học sinh thì chính giáo viên cũng phải biết Facebook. Sau khi được tập huấn, nhà trường đã lập nhiều tài khoản Facebook cũng như hướng dẫn các sử dụng cho giáo viên lớn tuổi. “Đây cũng là một kỹ năng sư phạm, giúp giáo viên có trách nhiệm hơn với học sinh”, thầy nói.

Nhà trường sẽ giáo dục cho học sinh dưới cờ, tổ chức thi tìm hiểu về Facebook để các teen hiểu được tác hại cũng như mặt tích cực của mạng xã hội này. Qua nhóm trên Facebook, nhà trường cũng tuyên truyền cho các teen kỹ năng sống, bình đẳng giới để teen nâng cao giao tiếp xã hội, trong đó tập trung vào dự án Hành trình yêu thương.

Nhiều học sinh cấp THCS dành quá nhiều thời gian vào Facebook, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Nhiều học sinh cấp THCS dành quá nhiều thời gian vào Facebook, ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Cô Trần Thị Mỹ Hạnh, chủ nhiệm lớp 7/3 trường THCS Trần Đại Nghĩa chia sẻ, nhiều học sinh sử dụng Facebook chưa hợp lý về thời gian mà thường sa vào tán gẫu với bạn bè nhiều hơn là học tập, trau dồi kỹ năng sống. “Nhưng cũng nhiều em lên mạng để chia sẻ về cuộc sống một cách thoải mái hơn là nói với giáo viên. Trước đây cô cũng chưa từng chơi Facebook, nhưng bây giờ cô và trò đã nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều hơn trên mạng internet”, cô nói.

Trong khi đó, nhiều học sinh bày tỏ quan điểm không đồng tình khi bị giáo viên gián tiếp giám sát mình qua mạng xã hội. “Thầy cô kiểm tra sẽ dễ quản lý học sinh hơn bởi cả lớp đều dùng Facebook. Nhưng đa số tụi mình đều muốn tự do chứ không muốn ai theo dõi mình. Mình sợ việc giám sát này nếu quá chặt chẽ sẽ khiến học sinh không thoải mái”, Mỹ Vân, lớp 8/1 trường THCS Trần Đại Nghĩa nói.

Còn cô bạn Nguyễn Thị Minh Anh chia sẻ, nhiều bạn bè lên mạng viết status dễ mất lòng nhau, hay đăng thông tin rủ nhau đi chơi. “Mình mong các thầy, cô sẽ không can thiệp quá nhiều vào đời tư của học sinh để việc quản lý chúng mình qua Facebook đạt hiệu quả hơn”, Minh Anh nói.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần