Thảo luận: Vụ TMV Cát Tường, sao lại chỉ chĩa mũi dùi vào ngành y?

01/11/2013 15:40
Hải Băng

Trong những ngày qua, dư luận cả nước xôn xao về “Vụ thẩm mỹ viện Cát Tường”, có rất nhiều ý kiến liên quan, trong đó có những ý kiến về việc từ chức, quy trách nhiệm về Bộ Y Tế. Kênh 13 xin gửi đến bạn đọc bài viết của đọc giả làm trong ngành Y, những tâm sự rất chân tình

Là một người công tác trong ngành y, cũng như đông đảo mọi người, tôi rất bức xúc trước những vụ việc nổi cộm gây bức xúc trong dư luận liên quan đến ngành như vụ bác sĩ Tường ném xác bệnh nhân phi tang, những vụ sai sót của bác sĩ sản khiến sản phụ và cả thai nhi tử vong, rồi vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở Hoài Đức…

Tuy nhiên, trấn tĩnh lại, tôi cảm thấy, dường như dư luận đang quá chú trọng chĩa mũi dùi vào ngành chúng tôi!

Đúng là ngành chúng tôi là ngành liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người, nên mọi người quan tâm cũng đúng. Nhưng có thật ngành của chúng tôi đáng bị bêu riếu đến thế không?

Sao lại chỉ chĩa mũi dùi vào ngành y?

Sao lại chỉ chĩa mũi dùi vào ngành y?

Tôi cũng công nhận là những vụ báo chí nêu, cán bộ ngành y có sai sót. Tôi cũng đã đến bệnh viện tuyến trung ương, đúng là hết sức đông đúc, và bệnh nhân thường xuyên phải có phong bì “lót tay” bác sĩ. Ở bệnh viện tuyến tình, huyện, hiện tượng đó ít hơn, nhưng cũng có.

Nhưng có phải tất cả ngành y đều là người xấu? Có phải tất cả những sự việc mà bà con bức xúc đều là lỗi của bộ trưởng ngành y?

Tôi chỉ lấy ra đây một số ví dụ, như ngành giáo dục hiện nay có vấn đề không? Quá nhiều vấn đề! Từ chương trình quá nặng, kiến thức quá cao, không thực tế, học sinh ngồi nhầm lớp, dạy kiểu gì mà học sinh không hiểu gì, làm câu văn không ra hồn, không biết một tí nào về lịch sử nước nhà, em nào cũng giỏi, hết lớp 12 đa số tốt nghiệp mà đi thi đại học toàn 0 với 1 điểm. Vậy dư luận có bức xúc không? Có bức xúc, nhưng nói mãi rồi vẫn thế. Nghe nói ngành giáo dục đang tính chuyện “thay đổi tận gốc”, nhưng mà khó lắm, hơn 20 năm thế này rồi, đã hỏng rồi, giỡ muốn làm lại ngay tôi nghĩ không thể được.

Một ngành nữa liên quan đến sự an ninh của nhân dân: Ngành công an – cũng thiếu gì chuyện. Bác sĩ sơ ý mới làm chết người, chứ như anh công an ở đồn 19, Hà Nội, ngồi nhậu mời bia rượu gì đó không vừa ý, anh ấy đập chết ngay con nhà người ta. Thử hỏi ngành này tuyển dụng kiểu gì mà để lọt những phần tử như thế? Lại còn anh công an ở Hải Phòng, đi chơi với bồ còn rút súng ra nghịch, rồi “cướp cò” để đạn bắn vào mặt bạn gái phải đi viện. Thế quản lý súng ống kiểu gì? Những vụ như thế, có đáng phê phán không, có đáng quy trách nhiệm không?

Hay như bây giờ chúng ta đi ra đường, thử ngồi xe khách xem, có xe nào không chở quá số lượng, không vượt tốc độ không? Vậy mà đi qua tất cả các trạm CSGT thì các anh ấy làm gì? Làm luật. Có anh nào lên kiểm tra xem xe có chở đúng quy định không? Vậy có sai phạm không? Sao không quy trách nhiệm về ai, hay là chúng ta cho chuyện đó là bình thường rồi, là không đáng phê phán nữa, chỉ ngành y là đáng phê phán thôi?

Rồi còn bao nhiêu ngành khác, nhìn đâu cũng thấy tiêu cực, bức xúc. Bà con đi làm giấy tờ có phải phong bì, bôi trơn không? Muốn quan hệ có phải chạy chọt không? Thế sao những cái đó không phê phán mạnh?

Về phần mình, tôi nghĩ rằng do các vụ việc tiêu cực của ngành y vừa rồi xảy ra hơi dồn dập, bị báo chí khai thác nhiều, nhất là từ vụ Hoài Đức đến vụ thẩm mỹ Cát Tường, nên dư luận mới chĩa mũi dùi hết cả vào ngành y như thế. Chứ chuyện này đâu phải là “truyền thống” của ngành y, đâu phải lỗi của Bộ trưởng Tiến!

Còn nếu hô hào từ chức, sao những vấn đề tôi nêu ở trên, không ai hô từ chức cả đi?

(Vitalk)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần