Thiếu nữ giết người, đốt xác lẩn trốn 20 năm

11/11/2013 15:33
Lê Dũng

Gây án mạng kinh hoàng đối với người hàng xóm gần nhà phải chịu án 18 năm vì tội giết người nhưng không cam chịu ngày tháng tù tội, Luyến ủ mưu vượt ngục.

Nguyễn Thị Luyến khi bị bắt giữ.

Nguyễn Thị Luyến khi bị bắt giữ.

Vào thời điểm gây án cách đây hơn 2 thập kỷ, Nguyễn Thị Luyến (SN 1981, ở xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ) mới 19 tuổi. Ngày ấy, do mâu thuẫn về việc vay nợ tiền mua đất cái giữa hai gia đình, mà một người con gái chân yếu tay mềm như Luyến đã hạ sát dã man anh Nguyễn Văn Hùng – hàng xóm sát vách nhà Luyến.

Dù vụ án xảy ra cách đây rất lâu nhưng những người dân xã Thái Niên vẫn chưa thể quên cái ngày khủng khiếp đó. Chiều ngày 24/7/1990, sau trận khẩu chiến, Hùng dùng dao định chém hai chị em Luyến nhưng Luyến giằng lại được con dao trong tay Hùng. Trong cơn tức giận bùng phát dữ dội, thiếu nữ tuổi 19 đâm vào ngực tước đi mạng sống của người đàn ông to khỏe. Chưa dừng lại, sau khi hạ gục nạn nhân, Luyến còn châm lửa đốt ngôi nhà lá của người hàng xóm hòng che đậy hành vi phạm tội.

Bàn tay vừa nhuốm máu tội ác, sợ hãi bị vụ việc bị bại lộ, Luyến không chút ân hận mà lập tức nhờ người em trai đèo ra gần khu vực biên giới để vượt biên sang Trung Quốc.

Những tháng ngày sống chui lủi nơi xứ người, Luyến luôn ám ảnh tội ác mà mình đã gây ra. Cuối năm 1990, sau ít tháng lẩn trốn, thị quyết định mò về nhà với ý định nghe ngóng tình hình và thăm gia đình. Tuy nhiên, can phạm này nhanh chóng bị công an tỉnh Hoàng Liên Sơn (cũ) kiên trì phục kích bắt giữ. Luyến bị truy tố về tội giết người, hủy hoại tài sản và bị tuyên phạt 18 năm tù giam.

Không cam chịu cơm tù áo tội, gần nửa năm thụ lý án ở trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, nữ sát thủ này ủ mưu tính kế trốn trại. Nhờ sự giúp sức của các phạm nhân nữ cùng buồng giam, ngày 6/4/1991, Luyến vượt ngục thành công, vượt biên sang Trung Quốc lần hai. Trong năm đó, Nguyễn Thị Luyến bị Phòng CSHS Công an tỉnh Yên Bái truy nã đặc biệt nguy hiểm về 3 tội danh: trốn khỏi nơi giam giữ, giết người và cố ý hủy hoại tài sản công dân.

Sau khi bỏ trốn, nữ hung thủ xin làm thuê tại các khu chợ gần cửa khẩu. Một năm sau đó, Luyến lấy người chồng hơn mình 20 tuổi và có với nhau 3 mặt con. Cũng kể từ đây, việc thị đi lại sang Việt Nam khá thuận lợi vì đã mang quốc tịch Trung Quốc, có hộ chiếu, giấy tờ thông hành.

Giữa tháng 4 năm 2012, lần theo thông tin báo của một người dân nhìn thấy Luyến về thăm gia đình, Công an tỉnh Lào Cai đã gửi công văn đề nghị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm – Bộ Công an vào cuộc, phối hợp bắt giữ. Bí mật xác minh các mối quan hệ của Luyến tại Việt Nam, công an phát hiện thị có tình cảm với một thanh niên tên Nguyễn Văn Thành, ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Yên Bái. Theo đó được biết Luyến thường xuyên về nước thăm người tình. Cuối tháng 7 năm đó, theo nguồn tin trinh sát thu thập được cho biết đối tượng này sẽ về thăm Việt Nam, cảnh sát đã kiên trì mật phục. Sáng 30/7, thấy Luyến xuất hiện ở nhà người tình, cảnh sát đã ập vào bắt giữ trước sự sửng sốt của kẻ sát nhân.

Sau 2 lần lẩn trốn với đầy sự mưu mẹo và tính toán cẩn trọng nhưng lưới trời lồng lộng, Luyến đã phải cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đồng thời phải chấp hành sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

(Công Lý)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần