Thủng ruột do… ngậm tăm đi ngủ

11/02/2014 20:46
Tường Vân

(Kênh 13) – Nạn nhân bị que tăm dài 4 cm đâm thủng ruột do thói quen ăn xong, ngậm tăm đi ngủ.

Ngày 11/2, TS.BS Dương Trọng Hiền (Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa – Bệnh viện Việt Đức – Hà Nội) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị que tăm dài 4 cm đâm thủng ruột do thói quen ngậm tăm đi ngủ.

Bệnh nhân là ông Đ.Đ.Đ (53 tuổi, người Nam Định), nhập Bệnh viện Nam Định với triệu chứng đau dưới rốn, sốt nhưng không tìm ra nguyên nhân. Sau 10 ngày điều trị không khỏi, gia đình đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Việt Đức.

Ông Đ.Đ.Đ được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Ảnh do bác sĩ cung cấp)

Ông Đ.Đ.Đ được điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Ảnh do bác sĩ cung cấp)

Qua phim chụp, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bán tắc ruột, có dị vật trong ổ bụng cần phẫu thuật. Các bác sĩ đã lấy ra que tăm dài 4 cm đâm thẳng thành ruột non, dịch tiêu hóa thoát ra bên ngoài và tăm chui ra ngoài ổ bụng tạo ổ áp-xe khoảng 5 cm.

“Rất may trường hợp bệnh nhân có sức khỏe nên không gây viêm phúc mạc. Sau khi cắt đoạn ruột bị tổn thương và làm sạch ổ áp-xe, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không sốt và bụng mềm” – bác sĩ Hiền cho biết.

Người nhà cho biết ông Đ. có thói quen ăn xong ngậm tăm và đi ngủ. Ông Đ. hoàn toàn không biết mình nuốt phải que tăm vào lúc nào. Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhân đã bình phục.

Theo TS. BS Dương Trọng Hiền, đây là không phải là trường hợp đầu tiên Bệnh viện tiếp nhận. Trước đó, Bệnh viện cũng đã tiếp nhận trường hợp tổn thương ổ bụng do kim khâu. Nhiều thói quen tưởng như vô hại trên thực tế lại có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhiều trường hợp gây tử vong khi không được cấp cứu kịp thời

(Xã Luận)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần