Tiết lộ 3 dự án quân sự 'thần bí' của Trung Quốc

06/09/2013 17:28
Long Nhất

Theo các tiết lộ từ trang mạng Huanqui.com của Trung Quốc cho biết, Quân đội Trung Quốc có thể đang phát triển 3 dự án quân sự “thần bí”.

Huanqui trích dẫn báo cáo của chuyên gia quân sự S. Rajartanam thuộc trường Đại học Công nghệ và Nghiên cứu Quốc tế Nanyang, Singapore, dẫn nguồn tin từ tài liệu về kế hoạch nghiên cứu phát triển công nghệ cao của quốc gia (Kế hoạch 863) của Trung Quốc cho thấy, nước này đang phát triển 3 công nghệ quân sự có mức độ “thần bí” cao và ứng dụng cho cả lĩnh vực quân lẫn dân sự.

Công nghệ đầu tiên được báo cáo đề cập đến là tổng hợp nhiệt hạch bằng quán tính tia laser. Công nghệ năng lượng laser này khác biệt so với laser hóa học năng lượng cao là sử dụng giải pháp tổng hợp nhiệt hạch bằng quán tính để tạo ra chùm tia laser năng lượng cao. Đây là một công nghệ mới của máy phát laser rắn nhỏ hơn nhiều và cũng mạnh hơn rất nhiều so với laser hóa học.

Quân đội Mỹ cũng đã đưa giải pháp này vào để phát triển công nghệ chống vệ tinh và hệ thống laser năng lượng cao chống tên lửa đạn đạo của họ.

Quân đội Trung Quốc có thể đang phát triển 3 dự án quân sự "thần bí"

Quân đội Trung Quốc có thể đang phát triển 3 dự án quân sự “thần bí”

Theo các báo cáo, Trung Quốc cũng đang nghiên cứu về lĩnh vực công nghệ laser tổng hợp nhiệt hạch bằng quán tính trong nhiều năm nay và họ đã phát triển được 2 thiết bị phát chùm tia laser rắn năng lượng cao là Shenguang 1 và Shenguang 2. Hiện nay, Viện kỹ thuật Vật lí Trung Quốc đang tiếp tục xây dựng cấu trúc của trung tâm nghiên cứu năng lượng cao Shenguang 3 ở Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên. Dự án này, nếu hoàn thành, sẽ có ý nghĩa chiến lược rất lớn đối với Trung Quốc trong việc đẩy nhanh tốc độ phát triển các hệ thống vũ khí nhiệt hạch thế hệ tiếp theo và thúc đẩy sự phát triển vũ khí laser năng lượng cao của Trung Quốc.

Một công nghệ tối mật thứ hai đó là máy bay siêu vượt âm với tốc độ bay Mach 5. Nguồn tin nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu phát triển công nghệ như vậy từ đầu năm 2011.

Công nghệ thứ ba là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu Bắc Đẩu, bao gồm 35 vệ tinh vào năm 2020.

(Phụ nữ today)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần