TP HCM vào danh sách những nơi đắt đỏ nhất thế giới

09/01/2014 17:02
Tường Vân

(Kênh 13) – Chỉ xếp thứ 174 về giá cả nói chung, riêng về xe hơi, TP HCM là một trong những nơi được mạng khảo sát giá cả Expatistan xếp vào hàng đắt nhất thế giới.

Mạng khảo sát giá cả nổi tiếng Expatistan vừa công bố danh sách 193 thành phố đắt đỏ nhất thế giới, với TP HCM của Việt Nam ở vị trí thứ 174. Trong lần công bố vào tháng 2 năm ngoái (khảo sát tại 112 thành phố), chưa có địa phương nào của Việt Nam lọt vào. Đây là lần đầu tiên một địa phương tại Việt Nam lọt vào danh sách này.

TP HCM lần đầu tiên lọt vào danh sách những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Nhật Minh

TP HCM lần đầu tiên lọt vào danh sách những nơi đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Nhật Minh

Theo giới thiệu của Expatistan, danh sách được xây dựng dựa vào giá cả các hạng mục cơ bản như quần áo, nhà cửa, phương tiện đi lại, thuốc men và thực phẩm ở các địa phương được khảo sát.

Tại TP HCM, theo những thông tin mà Expatistan thu thập được, giá thuê nhà theo tháng bình quân ở khu vực VIP là 18,4 triệu đồng cho căn hộ 85m2. Giá cước Internet gói 8 MB/s là 320.000 đồng mỗi tháng. Một chiếc quần hiệu Levi’s có giá trung bình gần một triệu đồng trong khi chi phí cho một bữa tối cơ bản của 2 người là 340.000 đồng.

Với xe cộ, bảng xếp hạng dùng một tham chiếu chung cho tất cả các thành phố là giá loại xe Volkswagen Golf 2.0. Riêng ở hạng mục này, giá xe ở Việt Nam còn đắt hơn cả thành phố đứng đầu bảng xếp hạng là London. Theo đó, người dân TP HCM phải trả hơn một tỷ đồng để mua xe này. Trong khi ở London, giá rẻ hơn một nửa, chỉ 459 triệu đồng.

Chỉ số giá cả ở TP HCM là 80, có nghĩa là giá rẻ hơn 20% so với thành phố lấy làm tham chiếu là Praha ở Séc.

Chỉ số giá cả ở TP HCM là 80, có nghĩa là giá rẻ hơn 20% so với thành phố lấy làm tham chiếu là Praha ở Séc.

Ngoại trừ giá xe hơi, nhìn chung giá cả tại TP HCM vẫn dễ chịu hơn nhiều so với các thành phố khác ở châu Á như Bangkok, Manila hay Thượng Hải. Ví dụ ở Thượng Hải, giá thuê một căn hộ 85m2 ở khu VIP có thể lên tới 41 triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng của Expatistan cũng chỉ có tính tương đối. Vì tổ chức này chỉ xếp hạng được 193 thành phố đã thu thập được đầy đủ thông tin về giá cả, bỏ qua nhiều địa phương khác như Hà Nội hay nhiều thành phố khác tại Đông Nam Á.

20 thành phố đắt nhất thế giới theo xếp hạng của Expatistan:

1. London, Anh

2. Oslo, Na uy

3. Geneva, Thụy Sĩ

4. Zurich, Thụy Sĩ

5. New York, Mỹ

6. Lausanne, Thụy Sĩ

7. Singapore

8. Paris, Pháp

9. San Francisco, Mỹ

10. Copenhagen, Đan Mạch

11. Sydney, Australia

12. Hong Kong, Trung Quốc

13. Brisbane, Australia

14. The Hague, Hà Lan

15. Stockholm, Thụy Điển

16. Honolulu, Mỹ

17. Amsterdam, Hà Lan

18. Melbourne, Australia

19. Tokyo, Nhật Bản

20. Washington D.C., Mỹ

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần