Tranh luận về 'khu vườn kinh dị' ở Tây Ninh

01/10/2013 10:35
Long Nhất

Việc người dân địa phương phản ánh về ‘khu vườn kinh dị’ và cách hành xử của chính quyền địa phương đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Sau khi người dân địa phương phản ánh một khu vườn ở ấp Long Hải, xã Trường Tây, H.Hòa Thành (Tây Ninh) có nhiều tượng làm người dân sợ hãi, chính quyền đã vào cuộc, buộc chủ nhân tháo dỡ một số bức tượng vì ‘có tính chất kích động, bạo lực… nằm trong quy định cấm theo Nghị định 103 của Chính phủ ngày 6.11.2009’.

Tạc tượng tội ác ở thế gian

Khu vườn của ông Phạm Chứng (72 tuổi, ngụ TP.HCM), không có rào chắn xung quanh, không có cổng và nằm ngay ngã ba trong khu dân cư nên người dân dễ dàng nhìn thấy những tượng từ bên ngoài. Nói chuyện với PV Thanh Niên ngày 27.9, chủ nhân khu vườn bày tỏ: “Những bức tượng đầu người lúc trước dựng đứng trong vườn giờ tôi đã cho hạ xuống rồi. Còn những tượng có màu trắng như hiện nay mà nhiều người chứng kiến là do tôi đã cho sơn lại theo lời đề nghị của Phòng VH-TT. Chứ đúng ra trước đó, những bức tượng tôi sơn hình máu me sinh động đến nỗi ai nhìn vào cũng phải sợ”. Ông Chứng nói thêm: “Coi như họ cũng phát hiện trễ, chứ nếu như sớm hơn thì tôi đã không hoàn thành được những tác phẩm này rồi”.

Mặt đầu người bị  dao đâm xuyên giữa đầu được chụp tại khu vườn sáng 30.9

Mặt đầu người bị dao đâm xuyên giữa đầu được chụp tại khu vườn sáng 30.9

Lý giải về những bức tượng “dao đâm đầy máu me” mà ông đã tạo ra và đặt tại khu vườn này, ông Chứng nói: “Đó là những nạn nhân của tội ác ở thế gian. Từng bức hình tôi cũng có đề bảng như nạn nhân của trộm cướp, nạn nhân của tội ác giết người, nạn nhân của tai nạn giao thông, tự tử, xì ke ma túy, nạn nhân của đánh ghen bị rạch mặt, nạn nhân của hiếp dâm, diệt khẩu… Tôi chỉ làm những bức hình này để lại cho con cháu tôi”.

Về các tượng ‘xác ướp’, ông Chứng giải thích 2 tượng (một nam và một nữ) ở cửa trước là ông nội, bà nội và 2 tượng phía cửa sau là ông ngoại, bà ngoại ông. Đối với khu mộ được xây dựng giữa khu vườn, ông Chứng nói: “Chỉ còn lại tro cốt của ông bà tôi thôi”.

Hỏi số tượng được tạc và đặt trong khu vườn, ông Chứng nói “làm quá nhiều nên không nhớ hết”. “Tôi cứ cặm cụi làm như vậy hơn chục năm rồi mà không biết có vi phạm gì không?”, ông Chứng tỏ vẻ lo lắng sau khi chính quyền yêu cầu dỡ bỏ một số tượng.

Vi phạm hay không vi phạm ?

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn luật sư TP.HCM, ông Chứng không vi phạm quy định tại Nghị định 103. “Có thể nói đây là sở thích của cá nhân, là quyền tự do sáng tác của cá nhân trong mảnh đất thuộc quyền sở hữu của cá nhân. Mấy bức tượng cho là “ma quái” này chỉ là chủ nhân chế tác theo ý tưởng mình và trưng trong sân để giải trí. Ông Chứng không tạo ra các sản phẩm để trưng bày nhằm mục đích kinh doanh, cũng không phải là không gian công cộng hay nơi sinh hoạt văn hóa của nhiều người nên không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 103 năm 2009 về quản lý trong kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng. Vì vậy, trong khuôn viên đất của mình thì ông Chứng muốn bày biện, sắp đặt gì thì làm, nhà nước không thể xử lý mà chỉ có thể vận động để ông Chứng tự tháo dỡ. Ngược lại, nếu chính quyền tự phá bỏ sẽ có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản và nếu gây thiệt hại cho ông Chứng thì phải bồi thường thiệt hại cho người dân”, luật sư Tuấn nói.

Anh Hồ Thanh Điền, người được ông Chứng thuê coi khu vườn, cùng người dân hạ  một bức tượng còn dựng đứng tại vườn tạm thời để nằm xuống đất

Anh Hồ Thanh Điền, người được ông Chứng thuê coi khu vườn, cùng người dân hạ
một bức tượng còn dựng đứng tại vườn tạm thời để nằm xuống đất

Trong khi đó, dịch giả Phạm Long, người dịch tác phẩm Điêu khắc hiện đại ra tiếng Việt, cho rằng: “Một khi nghệ sĩ đã sống ở trong cộng đồng dân cư chứ không phải nơi rừng sâu núi thẳm thì vẫn phải có tinh thần công dân. Anh phải xác định tác phẩm của mình không gây ô nhiễm môi trường, vì nó có tương tác với cộng đồng. Nếu có phản ứng về văn hóa, hay tôn giáo thì cần dỡ bỏ. Nếu cộng đồng không chấp nhận nó thì hoặc anh phải xây rào kín không để ai nhìn thấy, hoặc phải dỡ bỏ hoàn toàn”.

(Thanh Niên)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần