Trộm chó phải trả giá bằng nhiều mạng người

17/08/2013 07:19
Lê Dũng

Đa phần những đối tượng trộm chó bị nhân dân bắt được đều bị đánh đến chết hoặc trọng thương. Đây là do tâm lý bức xúc của người dân. Hơn nữa, việc xử lý các đối tượng trộm chó theo pháp luật hiện hành cũng làm cho nhân dân chưa hài lòng.

Trộm chó, bị chết đuối khi bỏ chạy

Theo thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, CA tỉnh Thanh Hóa cho biết từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 7 vụ trộm chó bị quần chúng nhân dân, vây bắt đánh đến chết, nhưng tình trạng trộm chó vẫn diễn biến vô cùng phức tạp. Các đối tượng trộm chố rất liều lĩnh và sẵn sàng mang hung khí để chống trả khi bị truy đuổi.

Có lẽ cho đến giờ người dân xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc- Thanh Hóa) vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại chuyện hai “cẩu tặc” chết đuối khi bị người dân vây bắt. Đó là vào khoảng 12h30′ ngày 15/7, tại thôn Yên Lạc 2, hai đối tượng gồm Lê Văn Thành (SN 1996) và Ngô Văn Ngọc (SN 1994, đều ngụ huyện Yên Định), đến nhà anh Nguyễn Văn Nhiên, ở thôn Yên Lạc 2 để trộm chó. Bị người dân phát hiện và vây đánh, 2 đối tượng đã nhảy xuống sông Mã để thoát thân thì bị chết đuối.

Một đối tượng trộm chó bị người dân xã Hoằng Hà (huyện Hoằng Hóa) đánh nhập viện vào cuối năm 2012

Một đối tượng trộm chó bị người dân xã Hoằng Hà (huyện Hoằng Hóa) đánh nhập viện vào cuối năm 2012

Ngoài vụ 2 “cẩu tặc” nhảy sông chết đuối gây rúng động, thì gần đây nhất, ngày 12/8, công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) cho biết trên địa bàn cũng vừa xảy ra vụ 2 đối tượng trộm chó bị người dân thôn La Mát, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, đánh tập thể bị thương phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, cũng có những vụ trộm chó mà người dân bị tấn công lại khi truy đuổi đối tượng. Như ngày 8/3/2013, đối tượng Phạm Ngọc Sơn (SN 1970, ngụ xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa), đến địa bàn xa Định Bình, huyện Yên Định, bắt trộm chó. Khi bị phát hiện, Sơn quay trở lại tấn công. Đối tượng này cuối cùng cũng bị nhân dân đánh đến chết.

Hay như trước đó vào tháng 8/2012 hai tên trộm chó là Lê Tiến Lý (SN 1978, ngụ xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa) và Vũ Nguyên Dũng (SN 1976, ngụ xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) đã tới xã Định Thành, huyện Yên Định câu được 3 con chó. Bị nhân dân phát hiện và truy bắt, cả 2 đối tượng này dùng bột ớt, chai bia, súng cao su bắn vào đoàn người truy đuổi. Khi bị bắt, do quá bức xúc trước hành động của Lý và Dũng, nhân dân đã đánh cả 2 trọng thương phải đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng Dũng đã tử vong ngay sau đó tại bệnh viện.

"Cẩu tặc" bị đánh đến chết

“Cẩu tặc” bị đánh đến chết

Trộm chó vẫn không hề thuyên giảm

Trong năm 2012 và đến tháng 7/2013, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có 8 đối tượng trộm chó bị người dân đánh chết, hoặc chạy trốn dẫn đến tử vong, thế nhưng tình trạng trộm chó vẫn diễn ra ngày càng phức tạp và không có chiều hướng thuyên giảm.

Ông Vũ Trong Sử, thôn La Mát, xã Văn lộc, huyện Hậu Lộc bức xúc: “Tôi đang ăn cơm thì thấy con chó chạy vào nhà kêu ăng ẳng sùi cả bọt mép, tôi liền chạy ra cổng thì thấy một nắm bả chó vứt dưới đất. Gần đó có 2 đối tượng lạ mặt đang dựng xe máy bên đường, tôi liền chạy đến giật lấy chiếc chìa khóa, nhưng bị một đối tượng rút kim tiêm dọa tôi”.

Chiếc xe máy của đối tượng trộm chó bị dân đốt cháy

Chiếc xe máy của đối tượng trộm chó bị dân đốt cháy

Đại úy Nguyễn Hữu Thịnh, Đội trưởng đội ĐT tội phạm về TTXH, công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Tình hình trộm chó ngày một gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Đa phần những đối tượng trộm chó bị nhân dân bắt được đều bị đánh đến chết và trọng thương. Đây là do tâm lý bức xúc của người dân. Hơn nữa, việc xử lý các đối tượng trộm chó theo pháp luật hiện hành cũng làm cho nhân dân chưa hài lòng. Quá trình điều tra, đối tượng đánh chết người cũng gặp rất nhiều khó khăn, do nhân dân thường bắt được trộm vào buổi tối và đánh hội đồng nên rất khó xác định đối tượng đánh chết người”.

“Chúng tôi đang kiến nghị với cấp trên, nếu phát hiện các đối tượng trộm chó, bị người dân truy bắt, nếu chống trả hay dùng hung khí nguy hiểm thì sẽ quy vào tội cướp tài sản để truy tố hình sự theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, các cấp chính quyền cũng phải thường xuyên tuyên truyền, vận động cho nhân dân để người dân hiểu hơn về pháp luật, để có cách xử lý đúng hơn khi bắt được trộm chó” – đại úy Thịnh cho biết thêm.

Xác hai "cẩu tặc" chết đuối ở Vĩnh Lộc đang được người nhà mang về mai táng

Xác hai “cẩu tặc” chết đuối ở Vĩnh Lộc đang được người nhà mang về mai táng

(BDT)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần