Trung Quốc phát triển xe chiến đấu bộ binh mới?

06/01/2014 12:20
Lung Việt

Mẫu xe chiến đấu bộ binh mới được gọi tạm là Type X, trang bị pháo bắn nhanh 25mm, chở được 7 lính bộ binh.

Trang mạng Strategypage (Mỹ) cho hay, gần đây Trung Quốc đã để lộ một số bức ảnh liên quan đến xe chiến đấu bộ binh kiểu mới. Đa số bức ảnh đều được chụp khi vận chuyển những xe bọc thép này, rõ ràng là đang được vận chuyển từ nhà máy chế tạo đến nơi sử dụng.

Theo các chuyên gia, mẫu thiết kế Type X này được thiết kế lại dựa trên mẫu xe bọc thép chiến đấu bánh xích hạng nhẹ Type 89 (ra đời đầu những năm 1980). Thân xe của Type X này nặng khoảng 14-15 tấn, dài 6,15 m. Nếu xe không lắp tháp pháo có thể chở được 13 lính (và kíp xe 2 người), còn nếu xe được trang bị bệ pháo cỡ nòng 25mm có thể chở được 7 lính.

 Thiết kế Type X dựa trên mẫu xe bọc thép chở quân Type 89.

Thiết kế Type X dựa trên mẫu xe bọc thép chở quân Type 89.

Dựa trên khung gầm cơ bản của Type X thì có thể phát triển nhiều cấu hình khác nhau gồm: xe công binh, xe chỉ huy, pháo cối tự hành 120mm, xe trinh sát… . Loại xe này có thể được dùng để thay thế xe bọc thép chở quân Type 63 kiểu cũ.

Trung Quốc vẫn tồn tại vấn đề trong việc kết hợp giữa bộ binh với xe chiến đấu bộ binh kiểu mới. Điều này là do tiêu chuẩn đội hình 9 lính bộ binh không phù hợp với nhiều xe chiến đấu bộ binh. Mặc dù còn tồn tại những vấn đề này, nhưng trong 10 năm qua, Trung Quốc đã cơ khí hóa lực lượng bộ binh và đã đạt được tiêu chuẩn hiện đại hóa trong phương diện thiết bị, vũ khí và huấn luyện.

Chỉ trong những năm 1980, Trung Quốc đã cơ giới (ít nhất là trên giấy) tất cả các sư đoàn bộ binh. Nhiều đơn vị đã nhận được xe bọc thép thệ hệ 3, xe chiến đấu bộ binh thế hệ mới.

 Mẫu Type X chỉ chở được 7 lính bộ binh, điều này có thể khiến thay đổi cách xây dựng lực lượng bộ binh cơ giới Trung Quốc.

Mẫu Type X chỉ chở được 7 lính bộ binh, điều này có thể khiến thay đổi cách xây dựng lực lượng bộ binh cơ giới Trung Quốc.

 Tiêu chuẩn hiện tại về tiểu đội bộ binh cơ giới trên mỗi xe chiến đấu bộ binh là 9 người trang bị 6 khẩu súng trường tiến công Type 95, 2 người dùng một khẩu trung liên và một xạ thủ súng chống tăng RPG (có thêm súng lục). Toàn bộ binh lính mặc quân phục camo, mũ bảo vệ tương tự lính Mỹ, có thể có áo giáp chống đạn.

Với tiểu đội không cơ giới thường tổ chức với 12 người trang bị súng trường, súng máy hạng nhẹ và súng chống tăng. Với tiểu đội bộ binh cơ giới có quân số nhỏ hơn bởi không thể “nhét” 12 người vào một chiếc xe chiến đấu. Với mẫu xe chiến đấu mới Type X chỉ có thể chở được 7 lính, vì vậy tiểu đội bộ binh sẽ phải chia đôi khi hành quân.

(Kiến Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần