Vì sao ngân hàng thương mại Việt có tên gọi tương tự nhau?

09/01/2014 17:49
Tường Vân

(Kênh 13) – Tên Ngân hàng thương mại tại Việt Nam không phải ngẫu nhiên lại phổ biến với các chữ như “Việt”, “Á”, “Phương”.

Chắc không ít người nhầm tên các ngân hàng với nhau như Vietinbank hay Vietbank, hay giữa tên viết tắt và tên đầy đủ của các ngân hàng, vì nghe qua có vẻ chúng tương tự nhau. Hiện nay nếu không kể ngân hàng chính sách, quỹ tín dụng nhân dân Việt Nam, ngân hàng nước ngoài và ngân hàng liên doanh thì có 39 ngân hàng thương mại đang hoạt động tại Việt Nam.

Quảng Thanh Nguyên – một người dùng Facebook, đã chia sẻ những thống kê thú vị về tên của các ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Nhóm ngân hàng “Á” Là những ngân hàng trong tên có chữ “Á”.

Hiện tại, theo thống kê có 7 ngân hàng, bao gồm các ngân hàng: Á Châu (ACB), Việt Á (VAB), Đông Á (DAB), Nam Á (NamABank), Bắc Á (NASB), Đông Nam Á (SeaBank), Đại Á (DaiABank). Trong 7 ngân hàng trên đã có “Đông” – “Nam” – “Bắc”, chỉ còn thiếu “Tây Á”. Chữ Á trong tên ngân hàng nghĩa là “châu Á”.

Cách đặt tên gắn với địa danh này thể hiện định hướng phát triển của các ngân hàng vươn ra khắp châu Á. Tuy nhiên đến nay, trong 7 ngân hàng trên, chưa có ngân hàng nào đạt được mục tiêu đặt ra. Nhóm ngân hàng “Phương” Cùng chữ Á, chữ Phương cũng có trong tên của nhiều ngân hàng, gồm 3 ngân hàng là: ngân hàng Phương Đông (OCB), ngân hàng Phương Nam (PNB), ngân hàng Phương Tây (WEB). Trong nhóm này, có sự góp mặt của “Tây” nhưng lại thiếu “Phương Bắc”.

Có một số ý kiến cho rằng, 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc tương ứng với Sinh – Lão – Bệnh – Tử. “Bắc” bị tránh là do rơi vào chữ tử. Cũng có thể đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Ngân hàng Phương Tây hợp nhất với Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC), đổi tên thành Ngân hàng Đại chúng PVcombank, chính thức hoạt động tháng 10/2013.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngân hàng Phương Đông được đánh giá đang hoạt động tốt nhất trong nhóm “Phương”. Trong khi hai phương còn lại cũng đang chịu những ảnh hưởng nhất định của suy thoái kinh tế. Nhóm ngân hàng “Việt” Ngân hàng của Việt Nam nên chữ “Việt” cũng rất phổ biến trong tên ngân hàng, gồm đến 7 ngân hàng: Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Việt Nam Thương Tín (VietBank), Nam Việt (NaViBank), Bản Việt (VietCapitalBank), Bảo Việt (BaoVietBank), Quốc tế Việt Nam (VIBBank), Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Trong số này tên viết tắt đẹp nhất có lẽ là Vietbank, với ý nghĩa ngân hàng của người Việt. Nếu vươn ra thế giới, thì tên này lại càng thật ý nghĩa. Chỉ tiếc là cho đến bây giờ, Vietbank cũng đang gặp khó khăn, chưa xứng tầm với tên của nó. Thực ra, còn một số ngân hàng khác có chữ “Việt” trong tên như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Nhưng những ngân hàng này được xếp vào nhóm có tên theo lĩnh vực hoạt động dưới đây. Nhóm có tên theo lĩnh vực hoạt động: Một số ngân hàng đặt tên theo lĩnh vực hoạt động, gồm 7 ngân hàng là: Đầu tư (BIDV), Ngoại thương (VCB), Công thương (VietinBank), Nông nghiệp (Agribank), Xuất nhập khẩu (Eximbank), Hàng hải (MaritimeBank), Kỹ thương (Techcombank).

Dù mỗi ngân hàng mang tên những lĩnh vực khác nhau, nhưng nhiều khi các ngân hàng này cũng “lấn sân” trên nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như Agribank, không chỉ tập trung hỗ trợ nông nghiệp mà đôi lúc còn đá trên sân bất động sản. Nhóm ngân hàng “Sài Gòn” Nhóm tên ngân hàng có chữ Sài Gòn gồm 4 ngân hàng: Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Sài Gòn (SCB), Sài Gòn Công Thương (SaigonBank), Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Rất nhiều người thường nhầm SCB là Sacombank, nhưng thực chất đây là hai ngân hàng khác nhau. Trong số này có ngân hàng Sài Gòn Công Thương có tên viết tắt khá hay và đẹp, nhưng khâu quảng bá tiếp thị còn hơi yếu, nên tên tuổi ít được biết đến hơn so với các ngân hàng khác. Nhóm ngân hàng “dầu” Gồm có 2 ngân hàng là ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GP.Bank) và ngân hàng Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank).

Tên viết tắt của hai ngân hàng này ngược nhau, nên đôi lúc cũng có sự nhầm lẫn với khác hàng. Người trong ngành nhiều khi đặt những tên dễ thương cho những ngân hàng này, vừa dễ nhớ, vừa tránh nhầm lẫn. Ví dụ, gọi PG Bank là ngân hàng “Phở gà” và Dầu khí toàn cầu là “Gà phở”. Nhóm ngân hàng “Phát triển” Ngoài BIDV – ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam – đã được liệt vào danh sách tên ngân hàng chỉ lĩnh vực hoạt động, còn 3 ngân hàng khác có chữ “Phát triển” gồm: ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB), ngân hàng Phát triển TP.HCM (HDBank), ngân hàng Phát triển Mê Kông (MDB).

Nhóm ngân hàng “có nước” Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Ngoài ra, những ngân hàng còn lại có thể xếp vào một nhóm, bao gồm 4 ngân hàng là: Ngân hàng Đại Tín ( Great Trust Bank), ngân hàng Tiên Phong (TienPhongBank), ngân hàng An Bình (ABBank), ngân hàng Kiên Long (KienlongBank). Ngân hàng Đại Tín được đổi tên thành ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB) vào ngày 23/5/2013. Thế nên có thế xếp ngân hàng này vào nhóm ngân hàng có tên hoạt động theo lĩnh vực.

(Tri Thức)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần