'Xem xét tăng cước 3G đầu năm 2014'

01/11/2013 16:45
Lê Dũng

Tại buổi họp giao ban quản lý nhà nước với các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng sáng 1/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng nhấn mạnh…

xem-xet-tang-cuoc-3g-dau-nam-2014

Đầu năm 2014 có thể thêm lần điều chỉnh giá 3G 

Tại buổi họp giao ban quản lý nhà nước với các doanh nghiệp viễn thông có hạ tầng sáng 1/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng nhấn mạnh cơ quan chủ quản chưa có kế hoạch điều chỉnh giá 3G đợt tiếp trong năm 2013 như đề nghị của các nhà mạng.

“Đến đầu năm 2014 chúng ta mới tiếp tục xem xét việc tăng cước 3G. Hai tháng cuối năm là thời điểm để đánh giá tác động đến thị trường của đợt điều chỉnh vừa qua”, lãnh đạo Bộ cho biết. Tuy nhiên, trong báo cáo với Chính phủ tuần tới, Bộ vẫn đề xuất tiếp tục thực hiện theo đúng quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia, điều chỉnh giá cước (cả tăng lẫn giảm) trên cơ sở luật thị trường và quy định của pháp luật.

Theo Thứ trưởng, viễn thông là lĩnh vực có đặc thù, Luật giá do Chính phủ ban hành không thể bao quát mà cần hỗ trợ từ Luật Viễn thông, nhất là các quy ước quốc tế mà Việt Nam tham gia trong ngành này.

“Về giá, các điều ước quốc tế và Luật Viễn thông quy định giá cước phải căn cứ trên giá thành, cung cầu thị trường và mặt bằng khu vực”, Thứ trưởng cho biết. Đối với giá cước trong nước chỉ cần căn cứ trên giá thành, “nhưng các dịch vụ ngoài biên giới thì phải căn cứ trên mặt bằng khu vực”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng lý giải về đợt điều chỉnh giá 3G đồng loạt ngày 16/10 vừa qua.

Lãnh đạo Bộ cũng cho biết, khi sử dụng Internet, doanh nghiệp Việt Nam phải thanh toán cho các đối tác nước ngoài và ngược lại. Nếu cước thu không đủ trên cơ sở giá thành thì sẽ phải bù lỗ để trả cho đối tác. Bộ đã xem xét mọi yếu tố khi điều chỉnh giá chứ không chỉ dựa trên giá thành của các nhà mạng.

Thứ trưởng chia sẻ thêm, hơn 90% người dùng ở vùng sâu, vùng xa, người nghèo sẽ không bị ảnh hưởng qua đợt điều chỉnh ngày 16/10. “Gói tăng chỉ tác động hơn 8% người dùng nên không gây xáo trộn đáng kể trên thị trường”, Thứ trưởng Lê Nam Thắng nhận định. Đa phần người dùng smartphone, máy tính bảng bị ảnh hưởng sau đợt điều chỉnh nhưng đây lại thường là đối tượng khách hàng có thu nhập tốt trong xã hội.

Đánh giá về dịch vụ viễn thông hiện tại, lãnh đạo Bộ cho rằng chất lượng đang có vấn đề, đặc biệt là một số gói cước truy cập Internet trên di động dù không thể phủ nhận mức giá thấp. Bộ cũng yêu cầu các nhà mạng công bố dịch vụ phải công khai chi tiết chất lượng, nghiêm túc kiểm tra, quản lý, giám sát nhiều hơn. Ngoài ra, cơ quan chủ quản sẽ sớm ban hành thông tư quản lý giá theo Luật giá mới và Luật viễn thông.

(Vnexpress)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần