Xử lý các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân sai phạm: Rút giấy phép hành nghề thay vì chỉ phạt hành chính?

05/11/2013 19:49
Hải Băng

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại hội nghị trực tuyến về tăng cường quản lý hành chính Nhà nước về hành nghề y dược tư nhân diễn ra sáng ngày 4-11.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế sắp triển khai thông tư mới ban hành là đình chỉ hoạt động, rút giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề của cơ sở không đạt yêu cầu chứ không chỉ xử phạt hành chính thông thường nữa. Bên cạnh đó, để kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập thì vai trò của chính quyền địa phương trong việc thanh, kiểm tra rất quan trọng. Cần tăng cường vai trò của các quận, tăng cường quản lý của phòng y tế trên địa bàn. Ở các địa bàn lớn thì nhất thiết các quận phải có phòng y tế. Nếu cơ quan chức năng địa phương phát hiện sớm thì vụ việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường đã không xảy ra.
Bộ Y tế tổ chức hội nghị nhằm quản lý chặt hơn hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.     Ảnh: Vân Hà

Bộ Y tế tổ chức hội nghị nhằm quản lý chặt hơn hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. 

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, đối với hoạt động quảng cáo cần được kiểm soát chặt chẽ xem nội dung quảng cáo có đúng với giấy phép đăng ký hay không; phải xem phẫu thuật tạo hình thì có được phép làm phẫu thuật thẩm mỹ hay không. Các nội dung quảng cáo phải được thẩm định trước khi ban hành. Tới đây, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về quảng cáo trong hoạt động khám, chữa bệnh theo hướng phân cấp mạnh cho các Sở Y tế phối hợp các Sở, ban ngành địa phương quản lý hoạt động này – Bộ trưởng Tiến cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo, các địa phương phải xem xét để có phương thức giám sát phù hợp chứ không thể tăng số thanh tra lên theo cho đủ với số cơ sở khám chữa bệnh. Các địa phương có khả năng hậu kiểm được không hay không đủ sức, không thể chấn chỉnh được. Nếu thanh tra có tăng lên 1.000 người cũng không thể hậu kiểm hết được mà cần phải có hình thức phù hợp (lực lượng thanh tra y tế trong toàn quốc hiện tại có 290 người).

Đánh giá về hoạt động y dược ngoài công lập, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hoạt động khám, chữa bệnh tư nhân vẫn còn các hạn chế như: Một số cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân vẫn còn để xảy ra tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về y tế, hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép… gây ra một số hậu quả nghiêm trọng đối với tính mạng và sức khỏe của người bệnh; gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với ngành y tế – đặc biệt nghiêm trọng là vụ việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường.

Thống kê cho thấy, cả nước hiện có 157 BV tư nhân, hơn 30.000 phòng khám tư nhân và cơ sở dịch vụ y tế. Theo kết quả của 58/70 đơn vị gửi về Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay đã tiến hành 442 đợt thanh tra hành chính, phát hiện 64 đơn vị có vi phạm và kiến nghị xử lý. Các vi phạm chủ yếu là một số cơ sở khám, chữa bệnh hành nghề vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; lạm dụng cận lâm sàng; quảng cáo không đúng hoặc vượt quá phạm vi quy định. Một số cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân quá coi trọng lợi nhuận, coi thường pháp luật, lợi dụng lòng tin của người dân đã quảng cáo không đúng khả năng chuyên môn, không đúng với nội dung đã được xác nhận đăng ký, không niêm yết giá hoặc có niêm yết nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết…
Để tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, trong tháng 11, 5 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế sẽ đi kiểm tra việc quản lý các hoạt động hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân, hành nghề dược tư nhân, thẩm mỹ viện tại các tỉnh, TP.
(Pháp Luật & Đời Sống)

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần